Loading...
Ngày đăng: 01/11/2017 Giải pháp công nghệ "Băng tải tự hành"

Sáng Tạo Việt số 26 - Giải pháp công nghệ "Băng tải tự hành" 09/08/2015

"Sáng Tạo Việt" - Giải pháp công nghệ mới giúp tăng năng suất hiệu quả trong việc khai thác, trung chuyển cát sỏi, vật liệu xây dựng.

Từ lâu bằng phương pháp thủ công, để vận chuyển các loại vật liệu dạng rời như xi măng, cát, sỏi, những người lao động công nhân vẫn phải nhờ vào sức người là chủ yếu. Mặc dù đã có nhiều loại băng tải vật liệu kết hợp với sức người hay nhiều máy xúc đã được sử dụng nhưng phần lớn những loại máy này có chi phí đầu tư lại cao, hoặc tiêu tốn nhiều sức lao động, chưa thể đem đến một giải pháp tối ưu và hiệu quả.

Chứng kiến nhiều cảnh người lao động đứng phơi mình dưới cái nắng chang chang xúc từng xẻng cát, sỏi,... công việc thì vất vả, nặng nhọc mà tiền công lao động lại rất thấp. Anh Quách Văn Dũng đến từ thôn Gò Pháo, xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã đầu tư rất nhiều thời gian và chi phí để tạo một băng tải tự hành vận chuyển cát sỏi giúp vơi đi nỗi nhọc nhằn cho người lao động. Sau hơn 2 năm tìm tòi, nghiên cứu, qua nhiều lần thử nghiệm thất bại -  Dây chuyền Băng tải tự hành của anh đã được hoàn thành.

Ảnh: Băng tải tự hành

Dây chuyền băng tải tự hành do anh Dũng thiết kế gồm các bộ phận chính:

- Hệ thống gầu xúc hình elip khép kín, băng tải, hệ thống điều khiển, bánh lồng ... được nối với nhau bởi các chốt. Hệ thống guồng máy được làm bằng các ống thép, một trục đứng với dây cáp làm nhiệm vụ nâng đỡ gầu xúc.

Hệ thống gầu xúc có thể di chuyển lên xuống, xoay sang trái sang phải như một cánh tay robot được điều khiển bằng trục lái. Thiết kế tuy đơn giản nhưng thiết bị này lại mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Khi vận hành chỉ cần một người điều khiển thay vì cần nhiều người như các thiết bị khác trước đây. Với công suất máy xúc đạt 1m3/1 phút, máy có thể thay thế từ 10 đến 15 lao động phổ thông. 

Ảnh: Băng tải tự hành

Một ưu điểm nữa là băng tải có thể chạy bằng điện 3 pha, thay vì động cơ xăng, dầu nên không tiêu tốn xăng, dầu như các thiết bị khác, tiết kiệm được chi phí, giảm ô nhiễm môi trường. Hệ thống bánh lồng cùng với bộ điều khiển gầu xúc linh động có thể dễ dàng xúc nguyên vật liệu ở mọi vị trí và di chuyển ở tất cả các địa hình khác nhau. Vì vận hành đơn giản nên không chỉ nam giới mà nữ giới cũng dễ dàng thao tác máy. Ngoài tải cát, sỏi dây chuyền còn có thể tải các loại vật liệu khác như xi măng, đất, đá, lúa gạo... và ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ảnh: Băng tải tự hành

Với những tính năng ưu việt vượt trội trên của thiết bị, hệ thống Băng tải tự hành do anh Dũng chế tạo đã được các khu bãi vận chuyển nguyên vật liệu khắp nơi ứng dụng và đặt hàng. 

Thiết bị của tác giả đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật lần thứ 5 do tỉnh Bắc Giang tổ chức năm 2013. Qua đó góp phần vào việc tạo thêm việc làm ổn định cho rất nhiều lao động với mức lương từ 5-7 triệu đồng/người/tháng.

Thông tin Sáng chế/Giải pháp công nghệ:

- Tên sáng chế/ GPCN: Băng tải tự hành

- Tác giả sáng chế/ GPCN: Quách Văn Dũng

Theo tin : Sangtaoviet.vn