Loading...
Ngày đăng: 08/05/2016 Triển lãm công nghiệp dệt may : hiếm hàng Việt

Vừa qua ở quận Tân Bình diễn ra hội trợ công nghiệp dệt may với sự tham gia của nhiều nước trên thế giới  như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Châu Âu…với hàng trăm mẫu sản phẩm máy móc công nghệ cao như băng tải, máy may, máy in, máy phun, máy gấp vải phục vụ công việc máy may hàng chất lượng cao. Một nghịch lý diễn ra ở đây đó chính là những loại máy công nghệ cao do chính Việt Nam chế tạo hầu như không xuất hiện, ngoại trừ một vài doanh nghiệp cung cấp các dòng sản phẩm như mực in, khóa.

may-moc-cong-nghiep-bang-tai

Trong triển lãm, có 300 gian hàng sản phẩm băng tải, máy móc công nghệ cao từ nước ngoài được trưng bày hầu hết phục vụ từng khâu trong may mặc, trong khi đó các sản phẩm của Việt Nam vô cùng ít và hiếm hoi trong khi các đơn vị trong nước cũng có mong muốn mua được hàng trong nước. Nhiều chủ doanh nghiệp cho biết các dòng máy móc tốt thường nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu…vì vậy đơn vị nào có điều kiện thường ưu tiên chọn mua máy móc từ các nhà sản xuất này. Tổ chức nhỏ hơn không có điều kiện thường đặt hàng băng tải hoặc máy móc thiết bị của Trung Quốc tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của máy móc là chỉ sử dụng được từ 2 tới 3 năm, sau đó hoặc sẽ bị hỏng hóc phải sửa chữa hoặc phải thay thế mới hoàn toàn.

Nếu các đơn vị có thể sản xuất máy móc trong nước chắc chắn sẽ giảm được rất nhiều chi phí nhập khẩu từ nước ngoài, hơn thế nữa phát triển thêm hệ thống sản xuất tại Việt Nam tuy nhiên cho tới giờ phút này vẫn chưa doanh nghiệp nào có thể làm được những điều tưởng chừng như đơn giản nhất như vậy.

Những thông tin này cho thấy, sự phát triển của máy móc công nghiệp trong nước vẫn đang ở những bước chập chững đầu tiên, chưa thực sự có doanh nghiệp nào dám triển khai nghiên cứu tiến hành chế tạo máy. Vì vậy có thể thấy các cơ sở sản xuất bang tai trong nước cần được quan tâm đúng mực và ưu tiến người việt nam dùng hàng việt nam để được khuyến khích.